มีการวิจัยใหม่ที่มีการค้นพบว่า การทานอาหารเช้านั้นดีต่อสุขภาพ คนที่ไม่ทานอาหารเช้า แต่ไปทานอาหารกลางวันแทน จะมีความหิวและความอยากอาหารมากกว่า แถมยังเกิดความเปลี่ยนแปลงที่ส่งเสริมการสะสมไขมันอีกด้วย นักโภชนาการแนะนำว่าหากเราหิวในช่วงเย็น ก็ควรที่จะมีการวางแผนในการทานอาหารแต่เช้า ซึ่งการทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์จะช่วยทำให้เราอิ่มนานขึ้นด้วย
นักวิจัยจาก Brigham and Women’s Hospital (โรงพยาบาลการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด) พบว่าคนที่ไม่ได้ทานอาหารตอนเช้า แต่เลื่อนไปทานเวลาอื่น จะหิวตลอดทั้งวัน และมีฮอร์โมนชื่อ “เลปติน” (Leptin) ต่ำ ซึ่งฮอร์โมนนี้มีหน้าที่ในการควบคุมระดับไขมันในร่างกาย นอกจากนี้ การไม่ทานอาหารเช้ายังทำให้เผาผลาญแคลอรี่น้อยลง และมีอุณภูมิในร่างกายส่วนล่างต่ำมากขึ้น
อ้างอิงจากนักวิจัย การไม่ทานตอนเช้าแต่ไปทานตอนเย็น จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับยีนในเนื่อเยื่อไขมัน ทำให้เกิดการสะสมไขมันมากขึ้น ซึ่งมันสามารถทำให้คนเป็นโรคอ้วนได้ ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริการะบุว่า ในปี ค.ศ.2017 มีคนวัยกลางคนจำนวนถึง 41.9% ที่เป็นโรคอ้วน ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นจาก 30.5% ในปี 1999 มาจนถึงช่วงปี 2020 นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าโรคอ้วนนั้นเกี่ยวข้องกับโรคที่ทำให้คนเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เช่น มะเร็ง , เบาหวานประเภทที่สอง , หัวใจล้มเหลวและโรคหัวใจ แถมยังทำให้มีค่าใช้จ่ายเรื่องสุขภาพมากขึ้นด้วย
ช่วงเวลาในการทานอาหาร ส่งผลต่อร่างกายได้อย่างไร
นักวิจัยบอกว่าเป้าหมายในการศึกษาของพวกเขาอยู่ที่พฤติกรรมของอาสาสมัครผู้เข้าร่วมการวิจัย เช่น การลดการรับแคลอรี่ และการเพิ่มการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้ลดน้ำหนักสำเร็จแค่ชั่วคราวเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ในการวิจัยล่าสุดพบว่ามันมีความเกี่ยวข้องของการทานอาหารในเวลาเช้ากับความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน นักวิจัยต้องการหาคำตอบว่าอะไรที่ทำให้ช่วงเวลาในการทานอาหารส่งผลต่อน้ำหนักตัว
นักวิจัยต้องการรู้ว่า การที่คนเราไม่ทานตอนเช้าแต่ทานช้ากว่านั้น จะทำให้คนเราหิวขึ้นและเผาผลาญพลังงานน้อยลงหรือไม่ เช่นเดียวกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อไขมันซึ่งจะสามารถช่วยอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นได้ พวกเขามีความระวังในการควบคุมปัจจัยต่างๆในการวิจัย เช่น การได้รับสารอาหาร , การออกกำลังกาย , การนอนหลับ และปริมาณการได้รับแสงแดด
ในการวิจัยนี้จะมีอาสาสมัครมาเข้าร่วม 16 คน โดยพวกเขาเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน หรือใช้ชีวิตอยู่กับความอ้วนโดยที่กินอาหารเดิมๆมาตลอด โดยแต่ละคนจะมาร่วมทดลองทานอาหารในช่วงเวลาต่างกันไป บางคงทานแต่เช้า , บางคนก็ทานตอนเย็น โดยคนที่ทานอาหารเช้าก็จะมีการทานอาหารกลางวันและทานสายกว่าคนอื่น
ส่วนคนอีกกลุ่มไม่ได้ทานอาหารเช้า จะมีตารางการทานอาหารที่สายกว่าคนอื่น และไม่ได้ทานอาหารเช้า พวกเค้าจะเริ่มทานอาหารหลังผ่านเวลามื้อเช้าไปแล้ว 4 ชั่วโมง โดยคนทั้งสองกลุ่มนี้จะมีการสลับเวลากันด้วย
นักวิจัยพบว่า พวกที่ไม่ได้ทานอาหารเช้ามีระดับความหิวเพิ่มเป็นสองเท่า และมีความอยากทานอาหารประเภทแป้งและเนื้อสัตว์ นอกจากนี้พวกเขายังมีความเปลี่ยนแปลงอื่นๆที่ส่งเสริมการเพิ่มน้ำหนัก รวมถึงมีระดับฮอร์โมนเลปตินที่ลดลง มีการเผาผลาญแคลอรี่ลดลง และมีอุณหภูมิร่างกายลดลงอีกด้วย
จูลี่ พรามเมอร์ นักโภชนาการที่ได้รับการจดทะเบียนจากมหาวิทยาลัยแว๊กเนอร์ในรัฐโอไฮโอสรุปว่า ยิ่งเราทานอาหารสายมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งหิวมากเท่านั้น และเมื่ออาหารที่มีแคลอรี่สูงมันหาซื้อได้ง่ายในช่วงเวลาสาย เราก็มักจะทานมันมากเกินไปนั่นเอง
นอกจากนี้ หากเราไม่หิวและได้รับความพึงพอใจในการทานอาหาร ก็จะช่วยให้เราทานน้อยลงในภายหลัง ซึ่งมันจะช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้มาก หากรู้ตัวว่ามีอาการหิวมากขึ้นในช่วงเย็น ก็ควรมีการเลือกทานอาหารประเภทมีแคลอรี่ต่ำ และเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารในมือเย็น เช่น ผัก , ธัญพืชและถั่ว (Bean) ไฟเบอร์จะช่วยให้เราอิ่มและรู้สึกพึงพอใจจากการทานอาหาร
เคล็ดลับในการเลือกช่วงเวลาทานอาหาร
ชารีน เจคทวิก นักโภชนาการซึ่งเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย Bridgeport กล่าวว่าให้เลือกช่วงเวลาที่ได้ผลดีที่สุดสำหรับเรา คนบางคนอาจไปได้สวยกับการทานมื้อเล็กเท่าๆกัน 5 มื้อตลอดทั้งวัน ในขณะที่บางคนก็เหมาะกับการฟาสติ้ง หากเพื่อนๆเป็นคนที่มีเวลาทานอาหารทั้งวันก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่คนที่ไม่ได้ทานตอนเช้าแต่ไปทานตอนเย็นหรือคนที่หิวตอนกลางคืนก็อาจต้องเปลี่ยนแผนไปทานอาหารแต่เช้า
อาหารมือเย็นที่มีความสมดุลต้องมีทั้งโปรตีน , ไฟเบอร์ , ผักและผลไม้ ให้โฟกัสไปที่โปรตีนกับไฟเบอร์เพื่อให้รู้สึกอิ่มนานมากกว่าเดิม
ชารีนยังบอกอีกด้วยว่าให้จิบน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มไม่มีแคลอรี่ และงดทานของทานเล่นตอนกลางคืนไปเลย แล้วให้เน้นทานอาหารในช่วงที่ต้องใช้แรงกายมาก หากไม่มีเวลาทำอาหารควรทานอาหารมื้อเล็กทุก 3-4 ชั่วโมง ซึ่งควรเป็นอาหารที่มีทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เช่น เนยถั่วกับขนมแครกเกอร์ธัญพืช หรือผลไม้และชีสไขมันต่ำโดยให้นำติดตัวไปที่ทำงาน มันจะช่วยให้เราไม่หิวในช่วงเย็นได้
แหล่งที่มา : https://bit.ly/3E2I5mz
เปิดกรุ๊ปให้เพื่อนๆ ที่รักการวิ่ง ไปคุยกัน
🏃 ♂ bit.ly/VRUNGROUP
.
#วิ่งไหนกันปั่นไหนดี #Sports #Running
#Cycling #Triathlon #Swimming