Justin Gallegos นักวิ่งมืออาชีพที่มีสมองพิการกับการวิ่งมาราธอนครั้งแรกของเขา
Justin Gallegos นักกีฬามืออาชีพผู้ที่ได้เซ็นสัญญากับ Nikeไปเมื่อปีที่แล้ว ทำให้เขากลายเป็นนักกีฬามืออาชีพคนแรกที่มีสมองพิการ (CP) ในบัญชีรายชื่อนักกีฬาของบริษัท
ด้วยแรงบันดาลใจจากเจ้าของสถิติโลก Eliud Kipchoge และแรงบันดาลใจจาก Metallica ทำให้เขา พร้อมที่จะลงแข่งในชิคาโกมาราธอน ซึ่งเขามีเป้าหมายในการทำภารกิจครั้งนี้คือ “เพื่อพิสูจน์และแสดงให้ทุกคนเห็นถึงความสามารถที่ไร้ขีดจำกัด” จัสตินบอกว่า ในโลกของนักวิ่งนั้นข้อจำกัดเดียวที่เรามีก็คือ “จิตใจ” ของเราเอง
อาการสมองพิการเป็นโรคทางระบบประสาทที่ส่งผลกระทบต่อการเดินและการพูดของจัสติน เมื่อตอนสมัยที่อยู่ในโรงเรียนมัธยม เขาอยากจะเล่นฟุตบอล และพ่อของเขาคิดว่าการวิ่งแบบ cross country (วิ่งวิบาก) จะมีความเสี่ยงน้อยที่สุด ดังนั้นพวกเขาจึงไปปรึกษาโค้ชและพ่อของเขาก็ร่วมฝึกไปด้วยกัน
เขาได้เรียนในหลักสูตรสำหรับการแข่งขันพาราลิมปิก และเขาก็วิ่งและแข่งขันในการแข่งขันชิงแชมป์ระดับรัฐและกลายเป็นแชมป์แห่งชาติที่ระยะ 400 เมตร แต่อุปสรรคอย่างหนึ่งก็คือเมื่อจัสตินเริ่มวิ่งเท้าของเขาจะหันเข้าหากันและลากตัวทำให้เขาล้มบ่อย จนเขาสำเร็จการศึกษาระดับมัธยาและได้เข้าร่วมชมรมวิ่งของมหาวิทยาลัยโอเรกอน กีฬาได้พัฒนาความแข็งแกร่งและการประสานงานของร่างกาย แต่ยังคงมีอุปสรรคอยู่เป็นครั้งคราวที่ทำให้เขาหงุดหงิดไปบ้าง
เขากล่าวว่า เมื่อเขาล้มลงมันเหมือนเป็นการรีเซ็ตร่างกายของเขา ราวกับเป็นช่วงเวลาแห่งความพ่ายแพ้ แต่เขาก็แค่ผลักดันตัวเองให้ลุกขึ้นสู้ต่อไปให้ได้แค่นั้นเอง หลังจากนั้นความเร็วของเขาก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากไมล์เฉลี่ยอยู่ที่ 11 หรือ 12 นาที ก็เข้าใกล้ถึง 9 นาที

Gallegos ทำหน้าที่เป็นนักกีฬาให้กับ Nike เป็นเวลาสองปีและทำงานร่วมกันในการพัฒนารองเท้า FlyEase ด้วยซิปที่จะทำให้การถอดรองเท้าเป็นเรื่องง่าย
นอกจากเรื่องการวิ่งแล้ว เขายังทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์กิจกรรม STEPtember ที่นิวยอร์ก เพื่อหารายได้ให้กับมูลนิธิที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับผู้ที่สมองพิการ
เขากล่าวว่า ด้วยเงื่อนไขในชีวิตที่แตกต่างจากคนอื่น ทำให้การดำเนินชีวิตของเขามีความท้าทายเล็กน้อย แต่ไม่ว่ามันจะยากเย็นแค่ไหน เราก็ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองต้องติดอยู่แต่ในบ้าน คุณต้องออกไปข้างนอกและทำสิ่งต่างๆให้ได้
เขารู้ดีว่าตัวเองไม่เหมือนกับนักวิ่งมืออาชีพคนอื่นๆ เขาอาจจะไม่เคยได้ลงแข่งในการแข่งขัน Diamond League หรือแม้แต่การแข่งขันพาราลิมปิก (เนื่องจากเวลาของเขาในการแข่งขันไม่ได้มาตรฐานสำหรับประเภทการแข่งขันของเขา) ซึ่งเขาโอเคกับสิ่งเหล่านี้และกำลังมุ่งมั่นไปที่การวิ่งมาราธอนอื่นๆที่เขาวางแผนไว้ นั่นคือการแข่งขัน ultramarathon ครั้งแรกของเขาในระยะทาง 50K ที่ Eugene ในเดือนธันวาคม และเขาวางแผนที่จะลงวิ่งฟูลมาราธอนที่ชิคาโก เขาตื่นเต้นกับการแข่งขันครั้งนี้มาก เพราะเป็นรายการที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยที่เขาจะเป็นตัวแทนของ Nike และผู้ป่วยสมองพิการในเวทีแข่งขันที่ยิ่งใหญ่
โดยเฉลี่ยเขาวิ่ง 45-50 ไมล์ต่อสัปดาห์หรือประมาณ 72.4 – 80.4 กิโลเมตร ประกอบกับการวิ่ง long run , tempo และ intervals รวมทั้งบันทึกการฝึกซ้อมของเขาเอาไว้ด้วย
ในวันแข่งขันความกังวลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผู้เป็นพ่อก็คือ การปกป้องลูกชายของเขาจากการสะดุดล้มในสนามที่แออัดและเต็มไปด้วยนักกีฬามากกว่า 40,000 คน โชคดีที่ผู้จัดการแข่งขันอนุญาตให้พวกเขาเริ่มต้นการแข่งขันที่บริเวณด้านหลังที่มีผู้คนไม่พลุกพล่านมาก
และสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจอีกอย่างของเขาก็คือ การแข่งขัน Chicago Marathon จัดขึ้นหลังจากที่ Kipchoge วิ่งทำลายสถิติเพียง 1 วัน ซึ่งสำหรับเขาแล้วมันคือความรู้สึกที่พิเศษ แม้ว่าพวกเขาไม่เคยได้พบกัน แต่เขาก็รู้สึกเหมือนเขาได้อยู่ใกล้กับนักวิ่งผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ให้เขา
ที่มา : runnersworld
เปิดกรุ๊ปให้เพื่อนๆ ที่รักการวิ่ง ไปคุยกัน
🏃 ♂ bit.ly/VRUNGROUP
.
#วิ่งไหนกันปั่นไหนดี #Sports #Running
#Cycling #Triathlon #Swimming